รู้ก่อนตอนนี้ ดีกว่ารู้งี้ตอนหลัง หนังสือเปลี่ยนชีวิตคุณ!เจ้าของหนังสือระดับ Best Seller ‘ทอม’ ธเนศ ลีลาภรณ์ ศิษย์เก่าดีเด่น คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปี 2557

ประเภทศิษย์เก่าดีเด่นรุ่นใหม่ ‘ทอม’ ธเนศ ลีลาภรณ์ เกิดที่หาดใหญ่ สงขลา วัยเด็กเรียนไม่ดี กีฬาไม่เด่น ถึงจะเป็นเด็กไม่เอาไหน แต่ก็สร้างรอยยิ้มให้พ่อแม่ได้ เขาสอบเอ็นทรานต์ติดมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ แต่ด้วยความ ต้องการจะไปเรียนกรุงเทพฯ ก็คิดจะเอ็นท์ใหม่ ตกลงใจเรียนอยู่ได้ปีเดียว ตัดสินใจออกมาเอ็นท์ใหม่ แต่ผลกลับแย่กว่าที่คิดเพราะครั้งนี้เขาสอบไม่ติด ทางบ้านให้โอกาสไปเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย และแล้วในที่สุดวันที่พลิกชีวิตเขาก็มาถึง วันนั้นคือวันเกิดครบ 19 ปี วันที่เขาเสียการพนันหมดตัว จนได้มีโอกาสคุยกับตัวเอง สุดท้ายคืนนั้นเขาปฏิญาณกับตัวเองว่าจะเลิกเล่นการพนัน บอกกับตัวเอง ว่าอยากเป็นคนดี อยากประสบความสำเร็จในชีวิตให้พ่อแม่ภูมิใจที่มีเขาเป็นลูก เหตุการณ์ในคืนวันนั้น วันที่ 21 ตุลาคม 2543 จึงเป็นวันเกิดที่พิเศษที่สุดของเขา เพราะเขาได้เกิดใหม่อีกครั้งในร่างเดิม ได้รู้ตัว ว่าเขา ‘หลงทางชีวิต’ มานานแสนนาน เขากลับมาเป็นคนมีเป้าหมายในชีวิต กลับมาตั้งใจเรียนจนจบปริญญาตรี คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ชีวิตในช่วงเวลานั้น ได้มีโอกาสเรียนรู้แนวคิดชีวิต แนวคิดธุรกิจ จากการศึกษาเรื่องราวของคนที่ ประสบความสำเร็จมากมาย มีโอกาสได้อ่านหนังสือนับร้อยเล่ม ฟังซีดีสอนธุรกิจกว่าพันแผ่น และพาตัวเองเข้าคอร์สอบรมต่างๆ ตลอด 5 ปี แต่พออายุ 25 ปี กลับถูกไล่ออกจากบ้านจากการผิดใจ กับ ‘พ่อ’ ในเรื่องมุมมองธุรกิจที่เห็นต่างกัน จนต้องเริ่มต้นชีวิตใหม่ ด้วยรายได้เดือนแรก 6,000 บาท และมีเงินเก็บไม่ถึง 50,000 บาท อายุ 26 ปี ก่อตั้งกลุ่มองค์กรธุรกิจที่เน้นการพัฒนาบุคลิกภาพ พัฒนาความคิดในการสร้างรายได้ อายุ 28 ปี สร้างรายได้เกิน 1 ล้านบาทต่อเดือน ช่วยให้คนในองค์กร มีรายได้มากกว่า 100,000 บาท กว่า 100 คน อายุ 30 ปี สร้างยอดธุรกิจกว่า 1,000 ล้านบาทต่อปี อายุ 33 ปี สร้างยอดธุรกิจมากกว่า 2,000 ล้านต่อปี ปัจจุบันปี 2558 คิดค้นระบบการทำงานใหม่ เป้าหมายเพื่อช่วยคนในองค์กรให้มีรายได้เกิน 1 ล้านบาท! ถึงตรงนี้ ‘คุณ’ อยากรู้จัก ‘เขา’ มากขึ้นแล้วใช่ไหม!

รู้ก่อนตอนนี้ ดีกว่ารู้งี้ตอนหลัง หนังสือเปลี่ยนชีวิตคุณ!

‘ทอม’ ธเนศ ลีลาภรณ์ บอกว่า Turning Point ที่สำคัญสุดในชีวิต คือตอนที่เสียการพนันหมดตัว ที่ออสเตรเลีย ตอนนั้นรู้สึกแย่กับตัวเองมากและอยากกลับตัวกลับใจตั้งใจทำตัวเองให้ครอบครัวภูมิใจ หลังจากกลับจากออสเตรเลียเขาเปลี่ยนแปลงตัวเองเต็มที่ตั้งใจเข้าเรียนทุกวิชา เริ่มเข้าห้องสมุดอ่านหนังสือเป็นครั้งแรกในชีวิต จนเริ่มได้คะแนนท็อปเป็นครั้งแรกในชีวิต

‘รู้ก่อนตอนนี้ ดีกว่ารู้งี้ตอนหลัง’ หนังสือเล่มนี้ คือ สำเนาชีวิตของ ‘ทอม’ และเขาได้เซ็นรับรองสำเนาถูกต้อง ไว้เรียบร้อยแล้ว เขาได้เรียบเรียงแนวคิดที่ได้พบเจอมากับตัวเองและนำมาปรับใช้กับชีวิตตัวเองจนประสบ ความสำเร็จจริงๆ และต้องการที่จะนำมาถ่ายทอดเพื่อให้ผู้อ่านเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะประสบความ ความสำเร็จในชีวิตไว้ในหนังสือเล่มนี้ และตั้งแต่เริ่มวางแผงเมื่อ มี.ค. 57 มาจนถึงวันนี้ มีผู้คนส่งข้อความติดต่อมายังเขามากมายหลายร้อยคน ต่างบอกว่าหนังสือเล่มนี้ทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่อยากจะลุกขึ้นมาทำอะไรบางอย่างในชีวิต และมีอีกนับพันคนที่ได้มีโอกาสก้าวเข้าสร้างธุรกิจร่วมกับ ‘ทอม’ จนสามารถสร้าง รายได้ที่เป็นหลักประกันมั่นคงให้กับชีวิต

รู้ก่อนตอนนี้ ดีกว่ารู้งี้ตอนหลัง หนังสือเปลี่ยนชีวิตคุณ!

จากการที่ศึกษาประวัติชีวิตของบุคคลมามากมาย ทำให้เขาชื่นชมบุคคลท่านหนึ่ง นั่นก็คือ ‘ขงเบ้ง’ มหาบุรุษผู้ฉลาดหลักแหลม จาก ‘สามก๊ก’ เพราะชื่นชอบในการวางแผนและแก้ปัญหา ซึ่งนับได้ว่าเป็น Role Model ของเขา

สำหรับเขาแล้ว มุมมองในการแก้ปัญหาและแนวคิดเพื่อสร้างความสำเร็จ คือ การประเมินประสบการณ์ ในการทำงานของตัวเอง ไม่ให้ผิดพลาดซ้ำในเรื่องเดิมๆ และการวางระบบการทำงานให้ง่าย ทุกๆ คน สามารถเรียนรู้และเลียนแบบการทำงานของเขาได้ โดยอาศัยวินัยในการทำงานสม่ำเสมอ

‘ทอม’ ได้สรุปแนวคิด บันได 7 ขั้น สู่การสร้างชีวิตที่ไม่ต้องทำงานไปทั้งชีวิต ฝากเป็นข้อคิดสำหรับทุกคนที่ต้องการประสบความสำเร็จในชีวิต ดังนี้

1. หากคุณเป็นนักศึกษา คุณต้องเริ่มพัฒนาความสามารถด้านอื่นๆ สร้าง Connection และหาประสบการณ์ทำงานระหว่างเรียน

2. หากคุณทำงาน ให้หางานที่รับรายได้ตามผลงาน คุณจะได้ทั้งรายได้และเป็นการดึงศักยภาพในการ ทำงานของตัวเอง

3. ในระหว่างทำงานประจำใส่วิญญาณเถ้าแก่ในตัวเอง ศึกษาทุกอย่างให้พร้อมก่อนออกมาเริ่มทำธุรกิจ ของตัวเอง

4. สร้าง ‘ทรัพย์สิน’ อย่าเพิ่งสร้าง ‘หนี้สิน’

5. เริ่มสร้าง Passive Income หลายๆ ช่องทาง

6. ทำให้มีรายได้จาก Passive Income มากกว่ารายจ่ายของตัวเอง

7. ถึงเป้าหมาย Financial Freedom คุณจะมีเงินใช้จ่ายในแต่ละเดือน โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องทำงาน อีกเลย นอกจากคุณอยากที่จะทำเอง

รู้ก่อนตอนนี้ ดีกว่ารู้งี้ตอนหลัง หนังสือเปลี่ยนชีวิตคุณ!

‘สมคิด ลวางกูร’ นักคิดนักเขียนผู้สร้างแรงบันดาลให้ผู้คนนับหมื่น กล่าวถึง ‘ทอม’ ไว้น่าสนใจว่า ‘ทอม…ธเนศ ลีลาภรณ์…เป็นลูกศิษย์ของผม เรียนวิทยายุทธการเขียนหนังสือกับผม… ทอมเป็นคนที่โคตรเก่ง…เขาสร้างธุรกิจจนประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่…ด้วยตัวเอง… ด้วย 2 มือเปล่าๆ…เขาเป็น Idol และแรงบันดาลใจ….ให้คนรุ่นใหม่ทั่วประเทศ หนังสือดีๆ เพียงเล่มเดียว…เปลี่ยนชีวิตคนได้…หนังสือของทอม…จะเปลี่ยนชีวิตคุณ…’