ชวนไปคลายร้อนกับ “ข้าวแช่” เมนูนางเอก ร้านคลื่นงาม by แดงต้อยขอสารภาพตามตรงเลยว่า สิ่งที่ทำให้อยากมาร้าน คลื่นงาม by แดงต้อย คือ “ข้าวแช่” เพราะเคยมีประสบการณ์การกินข้าวแช่ครั้งแรก

ในชีวิตที่ร้าน “สงวนศรี” ร้านอาหารเล็กๆ บนถนนวิทยุ ย่านเพลินจิต กรุงเทพฯ เลยติดใจกลายเป็นคนชอบกินข้าวแช่ไปโดยปริยาย

“คุณแดงต้อย ไทยทัน” ต้อนรับเราด้วย “ข้าวแช่” เมนูนางเอกของที่นี่ ซึ่งตอนนี้กลายเป็นเมนูที่ลูกค้ารายไหนรายนั้นเข้ามาเป็นต้องสั่งทุกรายไป ซึ่งมีให้รับประทานเฉพาะหน้าร้อน เดือนมีนา เมษา พฤษภา มิถุนา…เท่านั้น เมนูนี้ได้อาจารย์จากสวนสุนันทาฯ มาสอนการทำ…กะปิหวาน ใส่เครื่องเทศ กระชาย มีปลาหวาน มีหมูเส้น มีหัวไชโป้วผัดไข่ แล้วก็มีพริกหยวกยัดไส้ น้ำสะอาดอบควันเทียนแช่มะลิบ้าน เป็นมะลิของเพื่อนคุณแดงต้อย รับประทานแล้ว พูดได้คำเดียวว่า “ชื่นใจ” ตามด้วย “ปลาทูยัดไส้” เมนูนี้ จะนำเอาปลาทูมาคลึงให้เนื้อนิ่ม แล้วเอาเนื้อปลาทูออกมาผสมกับปลากราย ผสมกับเครื่องแกงเข้ากันดีแล้วก็ใส่กลับเข้าไปในตัวปลาอีกครั้งหนึ่ง มีเครื่องเคียงเป็นน้ำพริกมะขามสด ถัดมาเป็น “แกงกระหรี่ไก่” สูตรคุณตา เป็นเมนูประจำบ้านรับประทานกันมาแต่ดั้งเดิมเลย

ชวนคลายร้อน “ข้าวแช่” นางเอก ร้านคลื่นงาม by แดงต้อย

ชวนคลายร้อน “ข้าวแช่” นางเอก ร้านคลื่นงาม by แดงต้อย

ชวนคลายร้อน “ข้าวแช่” นางเอก ร้านคลื่นงาม by แดงต้อย

จานต่อมาเป็นเมนูฟิวชั่น “พ็อคช็อปสัมตำ” ปกติที่ร้านเสิร์ฟเมนูพ็อคช็อปอยู่แล้ว ก็เลยลองนำมาเสิร์ฟพร้อมส้มตำ ข้าวเหนียวเป็นข้าวเหนียวน้ำดอกอัญชัน ปรากฏว่าเป็นเมนูที่ขายดี ถัดมาเป็นเมนูที่ขายดีอีกอย่าง คือ ผัดไทยกุ้งสด เป็นเมนูประจำร้านแล้วตอนนี้ ใครไปใครมาก็ต้องสั่ง…ปิดท้ายของคาวด้วย “ตำผลไม้” เป็นเมนูสุขภาพ ใช้ผลไม้ตามฤดูกาล อย่างมะม่วง สัปปะรด ฝรั่ง แอปเปิ้ล ฯลฯ…

ชวนคลายร้อน “ข้าวแช่” นางเอก ร้านคลื่นงาม by แดงต้อยชวนคลายร้อน “ข้าวแช่” นางเอก ร้านคลื่นงาม by แดงต้อยชวนคลายร้อน “ข้าวแช่” นางเอก ร้านคลื่นงาม by แดงต้อย

ชวนคลายร้อน “ข้าวแช่” นางเอก ร้านคลื่นงาม by แดงต้อย

ชวนคลายร้อน “ข้าวแช่” นางเอก ร้านคลื่นงาม by แดงต้อย

ตบท้ายด้วย ขนมหวาน “ลูกเดือยกะทิสด” แล้วล้างคอด้วย “ชาอัญชันมะนาว” นอกจากน้ำอัญชันแล้ว ก็จะมีเตยหอม ตะไคร้หอม ใบมะรุม ใบมะละกออบแห้ง ทางร้านนำมาผสมน้ำผึ้งรวงและมะนาว รสชาติอร่อยชุ่มคอ…ขอกระซิบนิดนึง ถ้าไม่อยากพลาดเมนู “ข้าวแช่” กรุณาโทร. บอกทางร้านไว้ก่อนที่หมายเลข074-891-696 จะได้ไม่พลาดความอร่อยของอาหารไทยแบบดั้งเดิม