แวะชิมเมนูปักษ์ใต้ ‘ณ หาดใหญ่’ สี่แยกเหม่งจ๋าย กรุงเทพฯวันนี้ จะพาไปอิ่มอร่อยกับอาหารปักษ์ใต้รสเด็ดย่านเหม่งจ๋าย กรุงเทพฯ ร้านนี้เขาจะเป็นร้านในสไตล์แบบครอบครัวพ่อแม่ลูกช่วยกันปรุงช่วยกันเสิร์ฟ

ซึ่งถ้าหากย้อนวันเวลากลับไปเมื่อกว่า 35 ปี ที่ผ่านมา ใครที่เป็นแฟนเพลงในยุคนั้นคงจะคุ้นหูกับชื่อวง “ชาตรี” กันเป็นอย่างดี มีเพลงฝังใจในอดีตอยู่มากมาย เช่น แฟนฉัน, จากไปลอนดอน, สัญญาใจ ฯลฯ และหนึ่งในสมาชิกของวงชาตรี ‘คุณประเทือง อุดมธนาวัฒน์’ หรือ ‘เหมา ชาตรี’ มือกีต้าร์เบสเจ้าของเพลงสัญญาใจอันโด่งดังในวันนั้น ก็คือเจ้าของร้านอาหาร  ‘ณ หาดใหญ่’ ในวันนี้

‘คุณเหมา’ เล่าให้ฟังว่า หลังจากที่วง ‘ชาตรี’ เลิกวงแยกย้ายกันไป ตนเองและภรรยาคือ ‘คุณศิริศศิธร อุดมธนาวัฒน์’ สาวงามจากเมืองหาดใหญ่ ได้มาทำธุรกิจส่วนตัวด้วยการเปิดห้องบันทึกเสียงและรับงานถ่ายทำมิวสิควิดีโอให้กับศิลปินและค่ายเพลงต่างๆ นอกจากงานบันทึกเสียงแล้ว ‘คุณเหมา’ ยังรับงานแสดงดนตรีทั่วประเทศโดยมีศรีภรรยาเป็นผู้จัดการธุรกิจ จนกระทั่งถึงจุดอิ่มตัวจึงหยุดการเดินทางหันมาทำธุรกิจห้องบันทึกเสียงและให้เช่าเครื่องเสียงเพียงอย่างเดียว

และเมื่อได้มีเวลาอยู่บ้านมากขึ้น อีกทั้งยังได้ทำอาหารรับประทานกันเองในครอบครัว จึงได้รู้ว่าภรรยามีเสน่ห์ปลายจวักในการปรุงอาหารปักษ์ใต้สูตรหาดใหญ่ได้อร่อยเกินคำบรรยาย จึงปรึกษากับภรรยาและลูกๆ แล้วเปิดร้านอาหารโดยมีภรรยาเป็นแม่ครัวมือหนึ่ง และลูกชาย 2 คนช่วยกันดูแล โดยเฉพาะน้อง ‘รัชกร-แชมป์’ (หัวหน้าวง TABASCO สังกัด LEMON FACTORY) ที่ร้านนี้จะขายอาหารใต้สูตรหาดใหญ่ที่ไม่เผ็ดโลดโผนจนเกินกิน และเนื่องจากเจ้าของร้านเป็นคนหาดใหญ่จึงตั้งชื่อร้านเพื่อบ่งบอกภูมิลำเนาว่าร้าน ‘ณ หาดใหญ่’

แวะชิมเมนูปักษ์ใต้ ‘ณ หาดใหญ่’ สี่แยกเหม่งจ๋าย กรุงเทพฯ

แวะชิมเมนูปักษ์ใต้ ‘ณ หาดใหญ่’ สี่แยกเหม่งจ๋าย กรุงเทพฯ

สถานที่ตั้งเป็นอาคารพาณิชย์สองคูหา ริม ถ.ประชาอุทิศ ใกล้สี่แยกเหม่งจ๋าย พื้นที่ของร้านจะแบ่งเป็นสองส่วน บริเวณด้านหน้าซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนแรกจะเป็นแบบโอเพ่นแอร์มีโต๊ะให้เลือกนั่งสบายๆ ส่วนด้านในจะเป็นห้องแอร์เย็นฉ่ำติดรูปภาพย้อนยุคของเมืองหาดใหญ่เรียงรายอยู่โดยรอบ ส่วนเรื่องอาหารนั้นทางร้านจะเลือกสรรวัตถุดิบอย่างดีเหมือนทำรับประทานเองในครอบครัว มีอาหารให้เลือกสั่งกว่า 80 เมนู และเมนูที่จะแนะนำให้สั่งมาลิ้มลองกันในวันนี้ก็มี…

แกงเหลืองยอดมะพร้าวน้ำหอมปลากะพง…ชื่อยาวสักหน่อยแต่อร่อยแน่นอน นำปลากะพงสดตัวใหญ่ แล่เนื้อเป็นชิ้นต้มในน้ำแกงที่มีส่วนผสมของน้ำพริกแกงเหลืองแบบปักษ์ใต้ ใส่ยอดมะพร้าวน้ำหอมปรุงรสออกเผ็ดนำ ความอร่อยอยู่ที่เนื้อปลากะพงสดหวานไม่คาว ยอดมะพร้าวอ่อนเคี้ยวได้กรอบกรุบบวกกับน้ำแกงเหลืองรสเผ็ดจัดจ้านจนเหงื่อซึม

แวะชิมเมนูปักษ์ใต้ ‘ณ หาดใหญ่’ สี่แยกเหม่งจ๋าย กรุงเทพฯ

แวะชิมเมนูปักษ์ใต้ ‘ณ หาดใหญ่’ สี่แยกเหม่งจ๋าย กรุงเทพฯ

สะตอผัดกะปิ…นำสะตอสดเม็ดใหญ่ส่งตรงจากปักษ์ใต้ ผัดกับพริกกะปิที่โขลกเอง ใส่กุ้งสด พริกชี้ฟ้า ผัดให้สะตอแค่พอสะดุ้งไฟ ปรุงรสออกเค็มนำ เผ็ดและรสหวานนิดๆ ติดปลายลิ้น ความอร่อยอยู่ที่สะตอสดมันเคี้ยวกินได้กรอบสนุกปาก

ใบเหลียงผัดไข่กุ้งแก้ว…ใช้ใบเหลียงสดส่งตรงจากชุมพรผัดกับไข่ใส่กุ้งแก้วที่ส่งตรงจากเกาะยอสงขลา ผัดแบบแห้งๆ ร่วนๆ ไม่แฉะ ปรุงรสออกเค็มนำเล็กน้อย ความอร่อยอยู่ที่ใบเหลียงสดกรอบมัน กุ้งแก้วเคี้ยวกินได้กรอบกรุบ ปลาทูต้มเค็ม…สูตรเด็ดแบบหาดใหญ่ เขาจะนำปลาทูสดไปต้มนานกว่า 3 วัน 3 คืน จนปลาทู เปื่อยนุ่ม ปรุงรสออกหวานเค็มนำ เสิร์ฟใส่ชามโรยหน้าด้วยหอมแดงซอย ขิงซอย และพริกขี้หนูสด ความอร่อยอยู่ที่ปลาทูทั้งเนื้อและก้างเคี้ยวกินได้ง่ายแทบละลายในปาก

คั่วกลิ้งหมู…นำเนื้อหมูกระดูกอ่อนสับมาผัดกับน้ำพริกแกงคั่วกลิ้งที่โขลกเอง ใส่ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า ปรุงรสออกเผ็ดนำ ผัดคั่วกลิ้งไปกลิ้งมาในกระทะจนแห้งร่วน เสิร์ฟใส่จาน พร้อมผักเครื่องเคียง ความอร่อยอยู่ที่เนื้อหมูแห้งหอมกลิ่นเครื่องแกง รสชาติเผ็ดร้อนแรง ใครไม่กินเผ็ดควรชั่งใจก่อนสั่ง

แวะชิมเมนูปักษ์ใต้ ‘ณ หาดใหญ่’ สี่แยกเหม่งจ๋าย กรุงเทพฯ

แวะชิมเมนูปักษ์ใต้ ‘ณ หาดใหญ่’ สี่แยกเหม่งจ๋าย กรุงเทพฯ

ยังมีเมนูอร่อยอีกมากสาธยายไม่หมด อย่างเช่น แกงไตปลา, หมูทอดหาดใหญ่, หม้อไฟรากบัวตุ๋นซี่โครงอ่อนหมูถั่วลิสง ฯลฯ ร้าน ‘ณ หาดใหญ่’ เปิดบริการทุกวันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่ 10.30-22.00 น. และยังมีบริการ “ดิลิเวอรี่” ส่งตรงถึงบ้านจ่ายค่าส่งตามระยะทาง ร้านนี้อยู่ระหว่างสี่แยกเหม่งจ๋าย (แยกประชาอุทิศ) กับถนนเลียบทางด่วน เอกมัย-รามอินทรา ตรงข้ามปั๊มน้ำมัน ปตท. จอดรถได้ที่หน้าร้านและหลังร้าน โทร.สอบถามเส้นทางได้ที่ 02-691-6846 และ 081-911-7014

เรียบเรียง : ช้อนกลาง

ขอบคุณ : คุณธีระพงค์ พุกกะจันทร

ขอบคุณภาพ : Facebook ณ หาดใหญ่