สงสัยมาก ปลาแมกเคอเรลกับปลาซาร์ดีน ต่างกันอย่างไรปลากระป๋อง นับอาหารที่รู้จักกันดีและอยู่คู่ครัวคนไทยมานาน เมนูอร่อยง่ายๆ ที่ทำจากปลากระป่องมีอยู่ค่อนข้างหลากหลาย สำหรับคนที่เป็นแฟนประจำของปลากระป่องก็พอจะรู้ว่า

ปลากระป๋องที่ขายกันทั่วไป ไม่ได้มาจากปลาเพียงชนิดเดียว แต่มาจากปลาถึง 3 ชนิดด้วยกัน นั่นก็คือ ปลาทูน่า, ปลาแมกเคอเรล, ปลาซาร์ดีน

สำหรับปลาทูน่าเป็นเรื่องไม่ยากนักที่จะสังเกตได้ถึงความแตกต่าง แต่ปลาแมกเคอเรลกับปลาซาร์ดีน มีจุดสังเกตความแตกต่างอย่างไร เป็นคำถามที่หลายคนสงสัย บางความเห็นบอกว่าเป็นปลาชนิดเดียวกัน ต่างความเห็นแย้งว่าเป็นปลาต่างชนิดกัน จริงแล้วปลาแมกเคอเรลกับปลาซาร์ดีน เป็นชนิดสายพันธุ์ของปลาขนาดเล็กต่างๆ ไม่ได้เป็นชื่อพันธุ์ปลาอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะกำหนดว่าปลาอะไรเป็นสายพันธุ์อะไรเองได้ เพราะมีการตั้งมาตรฐานของสายพันธุ์ปลาไว้ โดยคณะกรรมการ Codex Alimentarius Commission [Codex เป็นชื่อใช้เรียกคณะกรรมาธิการโครงการมาตรฐานอาหาร FAO/WHO (Codex Alimentarius Commission - CAC) มีหน้าที่กำหนดมาตรฐานอาหารให้เป็นมาตรฐานสากล นอกจากนี้คำว่า ‘Codex’ เป็นคำที่ใช้เรียก "Codex Alimentarius"  ซึ่งมาจากภาษาละติน หมายถึง ‘Food Code’ ด้วย : ข้อมูลจาก www.acfs.go.th/foodsafety/codex.php เว็บไซต์ของสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ] ซึ่งคณะกรรมการเหล่านี้จะรับฟังความคิดเห็นจากทุกประเทศว่าต้องการให้ปลาพันธุ์ใดบ้างเป็นสายพันธุ์อะไร โดยยึดตามหลักการของลักษณะตามที่กำหนดไว้ เช่น ปลาแมกเคอเรล ผิวจะเป็นเกล็ดละเอียดสีเงินมันวาว ตัวเรียวยาวกลมคล้ายทรงกระบอก หัวแหลมท้ายแหลม มีครีบกระโดงหนึ่งครีบ ครีบท้องหนึ่งครีบ ครีบข้างหนึ่งคู่ หางสองแฉก และมีเนื้อที่แน่นและมีความมันมากกว่าปลาซาร์ดีน

ส่วนปลาซาร์ดีน มีรูปร่างเพรียวยาวทรงกระบอก ลำตัวกลม มีเกล็ดใหญ่และหยาบกว่า ตาโต ครีบหลังมีเพียงตอนเดียว ไม่มีก้านครีบแข็ง มีก้านครีบอ่อนประมาณ 13-21 ก้าน ครีบก้นมี 2 ครีบขนาดเล็ก ลำตัวมีสีเงิน ลำตัวด้านข้างช่วงบนมีแต้มวงกลมสีน้ำเงินอมม่วง จะมีเนื้อที่นิ่มกว่าและหวานกว่าปลาแมคเคอเรล

สงสัยมาก ปลาแมกเคอเรลกับปลาซาร์ดีน ต่างกันอย่างไร

ดังนั้น คนที่ชอบปลาที่มีเนื้อมันและแน่น ไม่มีเกล็ด ก็ควรเลือกกินปลาแมกเคอเรล ส่วนคนที่ชอบปลาเนื้อนิ่มและมีรสชาติหวาน ควรเลือกกินปลาซาร์ดีน แต่จะพบเกล็ดปลาผสมอยู่ด้วย เพราะปลาซาร์ดีนมีเกล็ดติดที่ตัวปลาและมีเนื้อที่นิ่ม จึงไม่สามารถขอดเกล็ดออกได้

สงสัยมาก ปลาแมกเคอเรลกับปลาซาร์ดีน ต่างกันอย่างไร

ปัจจุบัน สงขลาและปัตตานี เป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตปลากระป๋องแบรนด์ดังหลายแห่ง และเมื่อความสงสัยของปลาแมกเคอเรลและปลาซาร์ดีนถูกเปิดเผยแล้ว ก็ถึงเวลาเปิดครัวทำเมนูอร่อยๆ จากปลากระป๋องที่ www.hatyaisongkhla.com นำมาฝากให้ลองทำกันดู10 เมนูด้วยกัน

1. ยำปลากระป๋อง นำปลากระป๋องทั้งเนื้อและน้ำเทใส่ในถ้วย ผสมหอมแดงซอย พริกขี้หนูหั่น น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายนิดหน่อย แล้วโรยหน้าด้วยผักชี

2. ยำปลากระป๋องไข่เค็ม นำเนื้อปลากระป๋องกับไข่เค็มต้มสุก มาคลุกรวมกันเติมหอมแดงซอยพริกขี้หนูหั่น และบีบมะนาวลงไป ปรุงรสตามชอบ

3. ผัดกระเพราปลากระป๋อง ตำพริกขี้หนูสดรวมกับกระเทียม นำไปเจียวในกระทะพอมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อปลากระป๋อง เติมน้ำปลาน้ำตาลนิดหน่อย ใส่ใบกระเพรา คลุกเคล้าไปมา แล้วตักขึ้น

4. น้ำพริกปลากระป๋อง หั่นพริก ซอยหอม ใส่ครก นำเนื้อปลากระป๋องมายีกับกะปิรวมกันในครก เติมน้ำมะนาว และน้ำตาล ปรุงรสตามชอบ

5. ปลากระป๋องชุบไข่ นำชิ้นปลากระป๋องไปชุบไข่และชุบเกล็ดขนมปัง ไปทอดในน้ำมันร้อนๆ พอเหลืองกรอบ ตักขึ้น กินกับซอสพริก

6. ลาบปลากระป๋อง คั่วปลากระป๋องพร้อมน้ำในปลากระป๋อง บนเตาไฟจนเดือด ยกลงแล้วใส่ส่วนผสม ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว ต้นหอม และผักชี กินกับผักสด

7. ปลากระป๋องราดพริก แยกปลากระป๋องกับน้ำในกระป๋อง เทน้ำใส่ในถ้วย นำปลากระป๋องไปทอดในกระทะ ไฟปานกลาง ทอดจนกรอบ ตักใส่จานพักรอไว้ นำเครื่องแกงผัดเผ็ดลงผัดกับน้ำมัน เล็กน้อยพอให้หอม แล้วนำน้ำปลากระป๋องที่แยกเอาไว้ลงผัดกับเครื่องแกง เติมน้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อย แล้วนำไปราดบนตัวปลากระป๋องทอด โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอยหรือใบกะเพราะทอดกรอบ

8. ปลากระป๋องผัดวุ้นเส้น นำวุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม ตำหอมแดงกับเม็ดพริกไทย แล้วนำส่วนผสมที่ได้ไปผัดในน้ำมันจนมีกลิ่นหอม ใส่วุ้นเส้นที่นิ่มแล้วลงไปผัด ใส่ปลากระป๋องทั้งเนื้อและน้ำในปลากระป๋องนิดหน่อย ลงไปผัดเติมน้ำปลา น้ำตาล และพริกขี้หนูบุบลงไปนิดหน่อย ปรุงรสตามชอบ

9. ปลากระป๋องผัดไข่ นำเนื้อปลากระป๋องผัดในกระทะกับน้ำมัน พอกลิ่นหอม ตอกไข่ไก่ลงไป 1 ฟอง ผัดเคล้ากัน ปรุงรสเค็มหวานตามใจชอบ

10. มาม่าแห้งปลากระป๋อง ต้มมาม่าในหม้อให้สุก เทน้ำออกให้หมด เทเนื้อปลากระป๋องพร้อมน้ำในกระป๋องเล็กน้อยลงในหม้อมาม่า ตั้งไฟให้ร้อนเล็กน้อย แล้วเติมผงเครื่องปรุงมาม่าลงไปคลุกเคล้ากัน

ปรุงรสตามชอบ

www.hatyaisongkhla.com หวังใจว่าเมนูอร่อยจากปลากระป๋องที่นำมาแนะนำจะเป็นเมนูยอดฮิตคู่ครัวของใครหลายคน