ปั่นจักรยานไปตามทางที่คุณเลือก ทริคการเลือกจักรยานสำหรับคนที่ตกลงปลงใจแน่นอนแล้วว่าจะเริ่มปั่นจักรยานอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นการปั่นเพื่อเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ แทนการใช้รถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ ปั่นเพื่อสุขภาพใน

สวนสาธารณะเพื่อออกกำลังกาย ปั่นลงสนามแข่งขัน หรือปั่นเพื่อการท่องเที่ยว สิ่งแรกที่ทุกคนต้องมีไว้เป็นเจ้าของก็คือ ‘จักรยาน’ และต่อไปนี้เป็น ‘ทริค’ การเลือกจักรยานให้เหมาะกับตัวคุณมากที่สุด

1. การใช้งาน : อย่างแรกก่อนจะซื้อจักรยานแต่ละคันต้องตั้งโจทย์ไว้ก่อนว่า จะซื้อจักรยานไปเพื่ออะไร จะซื้อเพื่อปั่นออกกำลังกาย ซื้อไปใช้ปั่นเดินทางในระยะทางที่ไม่ไกลมากนัก หรือซื้อไปปั่นออกทริปท่องเที่ยว การคำนึงถึงการใช้งานจะช่วยให้เราเลือกประเภทของจักรยานได้ง่ายขึ้น

2. ประเภทจักรยาน : จักรยานแต่ละประเภทมีคุณสมบัติการใช้งานที่แตกต่างกันไป ถ้าจะซื้อจักรยาน ไว้ปั่นออกกำลังใกล้บ้าน ก็ไม่จำเป็นต้องเลือกจักรยานราคาแพง หรือมีไอเดียออกทริปกับกลุ่มเพื่อนนักปั่นขาลุยทางวิบาก จักรยานเสือภูเขาก็น่าจะเป็นคำตอบที่ดี หรือหากจะเลือกปั่นไปทำงาน จักรยานเสื้อหมอบหรือจักรยานไฮบริด ลูกผสมระหว่างเสื้อหมอบกับเสือภูเขา ก็ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

3. งบประมาณ : หลังจากเลือกได้แล้วว่าจะซื้อจักรยานประเภทไหนเป็นจักรยานคู่ใจ ถึงตอนนี้ก็ต้องมาตั้งงบประมาณไว้ในใจ โดยจักรยานจะมีราคาตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักแสน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับประเภทและคุณภาพของจักรยาน

ปั่นจักรยานไปตามทางที่คุณเลือก ทริคการเลือกจักรยาน

4. ขนาดของจักรยาน : จักรยานต่างจากพาหนะชนิดอื่นตรงที่ต้องคำนึงถึงขนาด เพราะจะมีผลอย่างมาก ต่อประสิทธิภาพในการใช้งาน โดยทั่วไปหน่วยขนาดของจักรยานจะแบ่งเป็น 2 หน่วย คือ ‘เซ็นติเมตร’ ใช้ในจักรยานเสือหมอบ และ ‘นิ้ว’ ใช้ในจักรยานเสือภูเขา  ซึ่งมีหลักที่ต้องพิจารณาก็คือ ขนาดของท่อตั้งที่รองรับเบาะนั่งของจักรยานนั่นควรใกล้เคียงกับความยาวขาของผู้ใช้ (วัดจากเป้าถึงส้นเท้าเป็นหน่วยนิ้วหรือเซ็นติเมตร) ที่สำคัญควรลองนั่งดูเพื่อตรวจสอบให้มั่นใจว่าได้ระยะความสูงที่พอดีที่สุดเหมาะสมกับสรีระของผู้ปั่น

5. บริการหลังการขาย : ร้านจักรยานที่ดีควรจะมอบคำแนะนำให้คุณพบกับจักรยานคู่ใจได้ตามความต้องการ อีกทั้งยังช่วยดูแลจักรยานของคุณได้อีกด้วย ดังนั้น การเลือกร้านจักรยานที่ดีมีมาตรฐานจะเป็นปัจจัยที่จะช่วยคุณมั่นใจได้ทุกครั้งเมื่อต้องการคำปรึกษาแนะนำ ตลอดจนวิธีดูแลรักษาจักรยาน

6. อุปกรณ์ความปลอดภัย : ในการตั้งงบประมาณซื้อจักยานควรรวมอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นไว้ด้วย เช่น หมวกกันน็อค, ไฟส่องสว่าง หน้า-หลัง, กระดิ่ง, กระจกมองหลัง, ถุงมือ, ชุดปะยาง และอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อป้องกันเหตุสุดวิสัยที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

ปั่นจักรยานไปตามทางที่คุณเลือก ทริคการเลือกจักรยาน

กระแสความนิยมของการปั่นจักรยานที่มาแรงต่อเนื่องก่อให้เกิดความเคลื่อนไหวในแวดวงจักรยาน ทั้งร้านจักรยานเอง รวมไปถึงผู้ที่ชื่นชอบการปั่นจักรยาน ทุกวันนี้ จะสังเกตได้ว่าในหาดใหญ่สงขลา มีร้านจักรยานรายใหม่ๆ ทยอยเปิดตัวมากขึ้นสามารถตอบรับได้ทั้งนักปั่นเจ้าประจำรวมไปถึงนักปั่นหน้าใหม่ได้อย่างดี หาดใหญ่สงขลาดอทคอม จึงขอนำรายชื่อร้านจักรยานเจ้าเก่าและเจ้าใหม่มาให้รู้จักกันเผื่อใครมองหาจักรยานคันใหม่หรือต้องการอุปกรณ์ต่างๆ จะได้มีทางเลือกมากขึ้น