ไฟหมุนขาวแดง บาร์เบอร์โพล ข้อสงสัยกับกล่องไฟกลมๆหลายคนคงเคยสงสัยว่า ทำไมร้านตัดผมเกือบทุกร้านมักจะมีกล่องไฟกลมๆ ที่มีลวดลายขาวแดงติดตั้งอยู่ที่หน้าร้าน สัญลักษณ์นี้คืออะไร

และมีความหมายว่าอย่างไร ไฟหมุนขาวแดงถือเป็นสัญลักษณ์ของร้านตัดผมที่ช่วยเพิ่มความสวยงามสะดุดตาให้กับผู้พบเห็น อีกทั้งยังเป็นเครื่องหมายบอกให้รู้ว่าร้านนั้นกำลังเปิดหรือปิดบริการ ถ้าไฟขาวแดงหมุนแสดงว่าร้านเปิด แต่ถ้าไฟหยุดหมุนแสดงว่าร้านปิด ทุกวันนี้จะเห็นว่านอกจากแถบสีขาวแดงแล้วยังมีสีอื่นๆ เพิ่มเข้ามาด้วย สัญลักษณ์ไฟหมุนหน้าร้านตัดผมมีชื่อเรียกว่า ‘บาร์เบอร์โพล’ (Barber Pole) ถือกำเนิดขึ้นในทวีปยุโรป ยุคที่อาชีพหมอผ่าตัด, หมอฟันและช่างตัดผมรวมอยู่ในคนเดียวกัน จะเรียกว่าทรีอินวันก็น่าจะได้

ต้นทางของวัฒนธรรมไฟหมุนหน้าร้านตัดผม เริ่มมาตั้งแต่ พ.ศ.1639 ในประเทศฝรั่งเศส ด้วยท่านอาร์คบิชอป แห่งร็วง เมืองหลวงของแคว้นนอร์มังดี ท่านมีคำสั่งห้ามสุภาพบุรุษไว้หนวดไว้เคราโดยเด็ดขาดทำให้กิจการตัดผมและโกนหนวดเครามีความจำเป็นขึ้นมาทันที และคนที่รับหน้าที่เป็นช่างตัดผมก็ไม่พ้นหมอผ่าตัดหรือศัลยแพทย์ไปได้ จนกระทั่งต่อมาภายหลังเมื่อการแพทย์มีความชัดเจนในสาขาของตนมากขึ้น อาชีพหมอผ่าตัดกับช่างตัดผมจึงได้เวลาที่จะต้องแยกกันทำงานโดยเด็ดขาด ทิ้งไว้แต่เพียงสัญลักษณ์ที่เกิดขึ้นด้วยความบังเอิญตกทอดเป็นมรดกจากหมอผ่าตัดสู่ช่างตัดผม เรื่องของเรื่องเกิดจากเมื่อครั้งที่ยังทำงานร่วมกันระหว่างการผ่าตัดถ่ายเลือดผู้ป่วย คุณหมอจะพาดแถบผ้าพันแผล 2 เส้นรอไว้ เส้นหนึ่งสำหรับพันรอบแขนผู้ป่วยก่อนถ่ายเลือด อีกเส้นหนึ่งไว้พันแผลภายหลังงานเรียบร้อย นานเวลาเข้าแถบผ้าพันแผล 2 เส้น กลายเป็นภาพคุ้นตาจนเป็นที่เข้าใจตรงกันทั่วไปว่าเป็นร้านคุณหมอผ่าตัดที่รับตัดผมไปพร้อมๆ กันด้วย ต่อมาแถบผ้าพันแผลได้พัฒนาจนมาเป็นเสาทาสีขาวแดงเลียนแบบ โดยมีการติดตั้งถาวรอยู่ด้านนอกหน้าร้านมองดูคล้ายเกลียวริบบิ้นสีแดงขาวสองเส้นพันรอบเสาและเป็นที่รู้จักเรียกขานกันว่า ‘บาร์เบอร์โพล’

ไฟหมุนขาวแดง บาร์เบอร์โพล ข้อสงสัยกับกล่องไฟกลมๆ

ความนิยมดังกล่าวแพร่หลายข้ามมหาสมุทรจากยุโรปไปถึงอเมริกา ช่างตัดผมอเมริกันเติมสีน้ำเงินเข้าไปในบาร์เบอร์โพล กลายเป็นสีแดง, ขาว และน้ำเงิน ตามสีธงชาติสหรัฐอเมริกา ในที่สุดบาร์เบอร์โพลได้กลายเป็นสัญลักษณ์สากลเห็นที่ไหนก็รู้ว่าเป็นร้านตัดผมโดยไม่ต้องมองป้ายชื่อร้านให้เสียเวลา ทั้งยังบอกให้รู้ด้วยว่าร้านเปิดบริการหรือไม่ หากไฟหมุนเปิดอยู่แสดงว่าร้านเปิดสามารถเข้าไปใช้บริการได้ แต่ถ้าหากไฟปิดหมายความร้านปิด ซึ่งเป็นที่เข้าใจตรงกันว่าขอความกรุณาลูกค้าเชิญตรงไปร้านอื่นได้เลย