อาหารคลีน… เทรนด์สุขภาพสุดฮิตของคนรุ่นใหม่!Clean Food…Great Mood! You are what you eat. ประโยคคลาสสิกที่ยังคงสำคัญเสมอ เปรียบได้ดั่งคติเตือนใจในการเลือกกินอาหาร

ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย ปัจจุบันความต้องการในการสร้างสมดุลระหว่างชีวิตการทำงานกับสุขภาพ ทำให้คนรุ่นใหม่หันมาใส่ใจในการกินอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้นด้วยการเลือกกินอาหารคลีน (Clean Food) สำหรับคนที่ใส่ใจสุขภาพและคนที่อยู่ระหว่างการลดน้ำหนักคงเคยได้ยินเรื่องการกินอาหารคลีนมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว แต่สำหรับคนทั่วไปเชื่อว่าหลายคนยังมีคำถามอยู่ว่า การกิน "คลีน" คืออะไร? และอาหารคลีนหน้าตาเป็นอย่างไร กินไปจะได้อะไร มีความสำคัญกับสุขภาพเราอย่างไรบ้าง วันนี้ ! เรามาหาคำตอบกัน…

อาหารคลีน (Clean Food) เป็นอาหารที่เน้นธรรมชาติของอาหารชนิดนั้นๆ โดยผ่านกระบวนการปรุงแต่งและการแปรรูปเพียงเล็กน้อย เป็นอาหารที่มีแต่สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่เสริมหรือดัดแปลงผ่านกรรมวิธีอะไรที่มากมาย อีกทั้งต้องสดสะอาด ไม่ใส่สารกันบูด ไม่เค็มหรือหวานจัด หากเป็นผลไม้ก็จะกินแบบผลสด ไม่นำไปดองหรือแช่อิ่ม หรือหากเป็นเนื้อสัตว์ก็ต้องเป็นเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน ซึ่งอาหารคลีนนั้นอาจจะมีรสชาติที่ไม่ได้จัดจ้านแบบอาหารปกติสักเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ได้จืดชืดจนกินไม่ได้

การกินอาหารคลีนนั้นไม่จำเป็นต้องกินผักหรือผลไม้เพียงอย่างเดียว แต่ต้องกินให้ครบทั้ง 5 หมู่ ในปริมาณที่พอเหมาะกับที่ร่างกายต้องการ คือ มีทั้งคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เน้นธรรมชาติของอาหารนั้นเป็นหลัก และอาหารคลีนยังมีสรรพคุณที่ดีสำหรับคนที่อ้วน คนที่มีน้ำหนักและไขมันมาก เพราะอาหารคลีนส่วนใหญ่จะผลิตมาจากธรรมชาติ ไม่ผ่านการปรุงแต่งหรืออาจมีการปรุงแต่งที่น้อยถึงน้อยที่สุด ซึ่งจะมีผลดีต่อคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ลดไขมัน และคนที่ใส่ใจกับสุขภาพของตนเอง

อาหารคลีน… เทรนด์สุขภาพสุดฮิตของคนรุ่นใหม่!

สำหรับคนที่ต้องการกินอาหารคลีน ต้องเริ่มต้นด้วยการไม่ยึดติดกับความคุ้นเคยของรสชาติของอาหารแบบเดิม ๆ เพราะการกินอาหารคลีนนั้นรสชาติจะเป็นเรื่องรอง แต่จะให้ความสำคัญกับอาหารเป็นหลัก
ไม่เน้นการปรุงแต่งหรือปรุงแต่งให้น้อยที่สุด เพื่อให้การกินอาหารคลีนสร้างประโยชน์สูงสุดให้กับร่างกาย และผลพลอยได้จะทำให้สุขภาพดีในระยะยาว

การที่จะเริ่มเข้าสู่การกินอาหารแบบคลีนนั้น อย่างแรกต้องเริ่มอย่างค่อยเป็นค่อยไป อย่าถึงกับตัดขาดญาติมิตรกับอาหารบางชนิดที่ชอบ เพียงแค่ลดปริมาณให้น้อยลงไปเรื่อยๆ จนเริ่มคุ้นชินกับอาหารคลีน เพราะการลดอาหารปกติอย่างฉับพลันเพื่อจะเปลี่ยนไปกินอาหารเพื่อสุขภาพแบบทันทีนั้น อาจจะมีผลเสียย้อนกลับมา เช่น รู้สึกไม่มีแรง หิวง่าย และมีอาการหงุดหงิดตลอดเวลา ซึ่งไม่ใช่วิถีการกินอาหารเพื่อสุขภาพอย่างแน่นอน

อาหารคลีน… เทรนด์สุขภาพสุดฮิตของคนรุ่นใหม่!

การกินอาหารเพื่อสุขภาพนั้น สิ่งที่สำคัญและขาดไม่ได้คือการเลือกกินอาหารที่สดใหม่ในมื้ออาหารประจำวันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์หรือผัก ผลไม้  เพราะจะทำให้คุณค่าทางสารอาหารเหล่านั้นอยู่ครบถ้วน รวมไปถึงผลไม้ตามฤดูกาลก็เป็นอาหารที่ให้คุณค่าและดีต่อสุขภาพ อีกทั้งต้องพยายามลดและหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่มีการเติมแต่งน้ำตาลลงไป อาหารต่างๆ โดยธรรมชาติส่วนใหญ่จะไม่มีส่วนของน้ำตาลผสมอยู่ หากต้องการรสหวานแนะนำให้เลือกกินผลไม้ต่างๆ ที่มีรสหวานแทน ดีกว่ากินอาหารที่มีส่วนผสมของสารที่ให้รสหวานผสมอยู่ แต่ถึงจะเป็นผลไม้ก็ต้องกินในปริมาณที่พอเหมาะ อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ คือ การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในแต่ละวัน หรือจะเลือกดื่มน้ำชาสมุนไพรหรือชาเขียวแทนน้ำก็ได้ น้ำชาพวกนี้จะช่วยชำระล้างร่างกายแบบธรรมชาติได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มรสชาติด้วยมะนาวหรือรสชาติอื่นๆ ที่ไม่ใช่น้ำตาล ก็สามารถทำได้ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

จะเห็นได้ว่าอาหารคลีนนั้นเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ของคนรักสุขภาพที่ต้องการสรรหาแต่สิ่งดีๆให้กับตนเอง เพราะอาหารคลีนสร้างสรรค์ประโยชน์ต่อสุขภาพของเรา…ทั้งร่างกาย…จิตใจ… ได้เป็นอย่างดี!