เดินไวๆ หัวใจแข็งแรง รณรงค์ให้ประชาชนออกกำลังกายครั้งหนึ่ง กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เคยรณรงค์ให้ประชาชนออกกำลังกายด้วยการเดินเร็วๆ โดยมีสโลแกนจำง่ายๆ

ว่า เดินไวๆ หัวใจแข็งแรง คนส่วนใหญ่เชื่อว่าจะต้องเล่นกีฬาเท่านั้น จึงจะเกิดประโยชนกับหัวใจและช่วยให้มีสุขภาพดี แต่ผลลัพท์การวิจัยกลับตรงกันข้าม เพราะในความเป็นจริงแค่เราเดินออกกำลังด้วยท่าทางกระฉับกระเฉงว่องไวก็เพียงพอสำหรับการกระตุ้นหัวใจให้แข็งแรง อีกทั้งยังเป็นการออกกำลังกายที่เรียบง่ายไม่สิ้นเปลือง แถมยังช่วยลดน้ำหนักตัว, ลดความดันโลหิต, ลดโคเลสเตอรอลในเลือด และมีผลดีสำหรับคนเป็นเบาหวานอีกด้วย

สาระสำคัญของเดินออกกำลังกายขึ้นอยู่กับเวลาและความเร็ว ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที แต่ถ้าเป็นเด็กควรเพิ่มเป็น 2 เท่า คือ 60 นาที หรือเท่ากับการเดิน 3,000 ก้าว เกิดมีคำถามว่าถ้าต้องการให้หัวใจแข็งแรง เราต้องเดินไวๆ ในอัตราความเร็วเท่าไหร่ จากการศึกษาพบว่า ผู้ชายต้องเดินเร็วประมาณ 92-102 ก้าวต่อนาที ส่วนผู้หญิงเดินเร็วราวๆ 91-115 ก้าวต่อนาที หรือเฉลี่ย 100 ก้าวต่อนาที หัวใจจึงจะสามารถเต้นแรงอย่างต่อเนื่องเพียงพอที่จะทำให้หัวใจมีสุขภาพแข็งแรงในระยะยาว

เดินไวๆ หัวใจแข็งแรง รณรงค์ให้ประชาชนออกกำลังกาย

วิธีง่ายๆ คือ หาซื้อเครื่องนับก้าว (Pedometer) มาจับเวลาเพื่อหาค่าเฉลี่ย เช่น เดิน 10 นาที นับก้าวด้วยเครื่องนับก้าว หารด้วย 10 จะได้จำนวนก้าวต่อนาที ซึ่งควรจะเดินให้ได้ 100 ก้าวต่อนาที แต่ถ้าไม่มีเครื่องนับก้าว ก็มีวิธีง่ายๆ 2 วิธี ที่จะช่วยเรานับก้าวได้ไม่ยุ่งยากวิธีแรก ใช้นาฬิกาจับเวลาหรือฟังค์ชั่นจับเวลาในโทรศัพท์มือถือ จับเวลา 15 วินาที เดินให้เร็ว นับก้าว แล้วคูณด้วย 4 จะได้ 15 x 4 = 60 วินาที วิธีนี้จะทำให้รู้ว่าในหนึ่งนาที เราเดินเร็วหรือช้า ใกล้เคียงกับตัวเลข100 ก้าวต่อนาทีแล้วหรือยัง วิธีที่ 2 จับเวลา 15 วินาที นับก้าวและเดินให้เร็วขึ้น จนถึงระดับ 25 ก้าวต่อ 15 วินาที ซึ่งเท่ากับ 100 ก้าวต่อนาทีพอดี

สำหรับคนที่ต้องการจะเดินสะสมอย่างน้อยวันละ 10,000 ก้าว หรือ 8 กิโลเมตร ตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญการออกกำลังกาย เครื่องนับก้าวจะเป็นผู้ช่วยเราได้เป็นอย่างดี เครื่องนับก้าวส่วนใหญ่ออกแบบเป็นแถบสี่เหลี่ยมเล็กๆ สำหรับเหน็บเข็มขัดหรือคาดเอว ทำหน้าที่ตรวจจับการเคลื่อนตัวของสะโพกในแนวดิ่งจากการก้าวเดินและนับออกมาเป็นจำนวนก้าว ในโทรศัพท์มือถือบางรุ่น, เครื่องเล่น MP3 บางเครื่อง รวมไปถึงนาฬิกาบางรุ่น มีเครื่องนับก้าวติดตั้งอยู่ด้วย จึงสามารถเลือกหามาใช้ได้ตามต้องการ

ผลการศึกษาเกี่ยวกับการออกกำลังกายรายงานว่า คนที่ใช้เครื่องนับก้าว (Pedometer) เป็นประจำ จะมีการเปลี่ยนแปลงที่ดีกับสุขภาพหลายประการ เช่น ช่วยให้เดินเพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละ 2,000 ก้าว หรือประมาณ 1.6 กิโลเมตร, น้ำหนักตัวลดลง และความดันเลือดตัวบนลดลง (systolic blood pressure) จึงขอแนะนำว่าควรลองหาเครื่องนับก้าวมาใช้ แต่ถ้าไม่สะดวกจะเลือกใช้วิธีง่ายๆ ด้วยการเพิ่มเวลาการเดินมากขึ้นจากปกติอย่างน้อยอีกวันละ 30 นาที รวมเป็นเวลาเดินอย่างน้อยวันละ 60 นาที และพยายามหาโอกาสเดินขึ้นลงบันไดให้บ่อยครั้งมากขึ้น จะส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน