เหตุผลสำคัญชวนปั่นจักรยาน 5 เหตุผลมาเล่าสู่กันฟังปัจจุบันจักรยานได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจากคนทุกเพศทุกวัย เรียกว่าฮิตอินเทรนด์กันเลยทีเดียว เพราะการปั่นจักรยาน

ได้ทั้งการออกกำลังกาย ความสนุกสนาน แถมยังได้สังคมใหม่ๆ อีกด้วย วันนี้ เรามี 5 เหตุผลมาเล่าสู่กันฟังว่า ทำไมเราถึงต้องปั่นจักรยาน

1. ลดน้ำหนักง่ายๆ การปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิก ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดนำหนัก เพราะการปั่นจักรยานเพียง 1 ชั่วโมง สามารถเผาผลาญพลังงานได้มากถึง 600 แคลอรี หลายคนคิดว่าคงเกิดการเผาผลาญเฉพาะเวลาที่เราปั่น แต่ในทางวิชาการร่างกายของคนที่ปั่นจักรยานเป็นประจำ จะมีสภาวะ After Burner หรือเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้อย่างต่อเนื่องหลังจากปั่นจักรยานแล้ว ต่อไปอีก 2-3 ชั่วโมง

2. ร่างกายแข็งแรงจิตใจแจ่มใส นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงสดชื่น ยังช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้นอีกด้วย เพราะเวลาที่ปั่นจักรยานในสวนสาธารณะหรือเส้นทางที่เต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียว จะช่วยให้รู้สึกสดชื่นและผ่อนคลาย มีรายงานทางสุขภาพระบุว่าคนที่ปั่นจักรยานอย่างน้อยวันละ 30 นาที 5 วันต่อสัปดาห์ มีโอกาสป่วยน้อยกว่าคนที่ไม่ออกกำลังเลยกว่าเท่าตัวและช่วยลดอาการหดหู่และความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

เหตุผลสำคัญชวนปั่นจักรยาน 5 เหตุผลมาเล่าสู่กันฟัง

3. หน้าเด็กลง การปั่นจักยานช่วยให้ร่างกายสามารถลำเลียงออกซิเจนและสารอาหารได้ดีขึ้น ช่วยขับถ่ายสารพิษในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังช่วยกระตุ้นการผลิตสารคอลลาเจน ซึ่งมีประสิทธิภาพด้านการลดริ้วรอยบนใบหน้า จึงไม่แปลกที่ว่าทำไมคนที่ปั่นจักรยานเป็นประจำจะมีผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส

4. ได้สังคมได้เพื่อนใหม่ เสน่ห์การปั่นอยู่ที่ความเป็นอิสระ เพราะสามารถลัดเลาะไปในที่ที่ไม่อนุญาตให้รถยนต์เข้าไปหรือถ้าจะเดินก็เสียเวลา สังคมการปั่นจักรยานก็ค่อนข้างจะอบอุ่น เป็นมิตรและมักจะเกื้อกูลกัน ทุกคนรู้จักกันได้ภายในเวลาอันรวดเร็วเหมือนเป็นกฎการดึงดูด คือ สิ่งที่เหมือนกันจะดึงดูดเข้าหากัน ซึ่งเป็นไปตามกฎธรรมชาติพื้นฐาน นอกจากนี้การปั่นยังช่วยเสริมสุขภาพเราในทางอ้อมอีกด้วย มีผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง ระบุว่าคนที่ไม่มีเพื่อนและไม่เข้าสังคมมีความเสี่ยงในการเจ็บป่วยมากกว่าคนสูบบุหรี่และคนที่เป็นโรคอ้วนเสียอีก

เหตุผลสำคัญชวนปั่นจักรยาน 5 เหตุผลมาเล่าสู่กันฟัง

5. รักษ์โลก นอกจากการปั่นจักรยานจะเป็นการประหยัดเงินประหยัดน้ำมันแล้ว ยังเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมอีกทางด้วย เพราะจักรยานเป็นพาหนะที่ไม่ต้องง้อเครื่องยนต์ตัวการปล่อยมลพิษทางอากาศ แถมการปั่นจักรยานยังประหยัดพลังงานมากกว่าการเดินถึง 3 เท่า ในระยะทางเท่าๆ กัน…

รู้ข้อดีของการปั่นจักรยานกันแล้ว พรุ่งนี้ออกไปปั่นจักรยานกันดีกว่า