เหลือเชื่อ! เรานั่งโถส้วมผิดวิธีมาตลอด มาดูวิธีที่ถูกต้องเชิญมาทำความรู้จักกับวิธีการนั่งโถส้วมที่ถูกต้อง รับรองว่าทำตามแล้วสุขภาพจะดี และยังเป็นหนทางหลบเลี่ยงโรคภัยได้หลายโรคอีกด้วย

ลองย้อนคิดถึงวันเก่าในสมัยก่อน แน่นอนว่าหลายคนคงคุ้นเคยกันดีกับสุขภัณฑ์แบบนั่งยอง ที่เมื่อนั่งแล้วจะได้ของแถมเป็นอาการปวดแข้งปวดขา บางคนโชคดีได้รับอาการปวดหลังเป็นโบนัสเพิ่มเข้าไปอีกแต่เมื่อวันเวลาผ่านไป ทุกวันนี้มีสุขภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นมาให้เราๆ ท่าน  ได้นั่งปลดทุกข์กันอย่างสบายสะดวกเพลิดเพลินเสียจนสามารถทำกิจกรรมอย่างอื่นร่วมไปด้วย อย่างเช่น คุยโทรศัพท์, เล่นเกม, อ่านหนังสือ, ดูหนังฟังเพลง, จองตั๋วหนัง, จองตั๋วคอนเสิร์ต, โอนเงิน, เล่นหุ้น, ตรวจลอตเตอรี่, ช้อปปิ้งออนไลน์ ฯลฯ

เหลือเชื่อ! เรานั่งโถส้วมผิดวิธีมาตลอด มาดูวิธีที่ถูกต้อง

แต่บนความสบายนั้นกลับมีใครบางคนสังเกตเห็นอะไรบ้างอย่าง Giulia Enders นักเขียนสตรีชาวเยอรมนี พบว่ามีความผิดพลาดของการนั่งโถส้วมแบบผิดวิธี ในหนังสือของเธอที่ชื่อว่า ‘Gut : The Inside Story of Our Body's Most Underrated Organ’ เนื้อหาตอนหนึ่งในหนังสือเล่มนี้ได้กล่าวถึงเรื่อง ‘วิธีการนั่งโถส้วมที่ถูกต้อง’

เหลือเชื่อ! เรานั่งโถส้วมผิดวิธีมาตลอด มาดูวิธีที่ถูกต้อง

‘ทุกวันนี้เรานั่งโถส้วมกันผิดท่าผิดวิธี เพราะว่าการนั่งที่ถูกต้องนั้น คือการยกขาให้สูงขึ้นมาระดับเดียวกับอก พร้อมกับโน้มตัวไปด้านหน้าเล็กน้อย ซึ่งจะทำให้ลำไส้อยู่ในมุมที่ได้องศาเหมาะสม จึงสามารถพาของเสียออกไปจากร่างกายได้ง่ายและคล่องขึ้น และนั่นเป็นสาเหตุที่ส่งผลให้ลำไส้มีสุขภาพดี อีกทั้งยังไม่เป็นโรคท้องผูกอีกด้วย’

เหลือเชื่อ! เรานั่งโถส้วมผิดวิธีมาตลอด มาดูวิธีที่ถูกต้อง

เชื่อว่าเมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ต่อไปห้องสุขาของใครหลายคนคงได้ต้อนรับม้านั่งตัวเล็กเป็นสมาชิกใหม่ ที่พร้อมอัพเกรดเป็นสมาชิกถาวรในไม่ช้า

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : metro.co.uk