ลดไข้ง่ายๆ ด้วยการเช็ดตัว วิธีปฏิบัติที่สืบต่อกันมานานเวลาเกิดไข้สูงมีวิธีบรรเทาง่ายๆ ที่สามารถช่วยลดไข้ได้อย่างรวดเร็ว คือการเช็ดตัว ซึ่งเป็นวิธีปฏิบัติที่สืบต่อกันมานาน แล้วรู้หรือไม่ว่า เราควรใช้น้ำอุ่นหรือน้ำเย็นในการเช็ดตัว

วันนี้! หาดใหญ่สงขลาดอทคอม มีวิธีการเช็ดตัวที่ถูกต้องมาแนะนำให้ทราบและนำไปปฏิบัติได้จริง สำหรับวิธีการเช็ดตัวที่ถูกต้องนั่นให้ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำจนชุ่มแล้วเช็ดให้ทั่วตัว พยายามเน้นจุดที่ร่างกาย มีความร้อนมากกว่าปกติ เช่น รักแร้, ลำคอ, แขนพับและขาพับ เวลาเช็ดควรออกแรงขัดถูผิวหนังไปพร้อมๆกันด้วย ทั้งนี้ เพื่อช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมเหงื่อใต้ผิวหนัง ควรเช็ดตัวซ้ำๆ จนร่างกายเย็นลง ส่วนผ้าที่ใช้เช็ดตัวเสร็จแล้ว ควรนำไปซักทำความสะอาดทันทีก่อนนำกลับมาใช้ในครั้งต่อไป

โดยปกติน้ำที่มีอุณหภูมิแตกต่างกันก็ย่อมให้ผลลัพธ์ต่อการลดไข้แตกต่างออกไปเช่นกัน

1. น้ำอุ่น (Warm Sponge) การเช็ดตัวด้วยน้ำอุ่นที่อุณหภูมิประมาณ 40 องศาเซลเซียส มีผลต่อการลดอุณหภูมิน้อยมาก เพราะหลังจากเช็ดตัวแล้วอุณหภูมิจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นสูงกว่าตอนก่อนการเช็ดตัว วิธีเช็ดตัวด้วยน้ำอุ่นแบบนี้เหมาะกับเด็กหรือผู้ที่มีอาการไข้ร่วมกับอาการหนาวสั่น

2. น้ำธรรมดาที่อุณหภูมิปกติ (Tepid Sponge) การเช็ดตัวด้วยน้ำธรรมดาอุณหภูมิประมาณ 27-37 องศาเซลเซียสหรือเท่ากับอุณหภูมิห้อง เราจะใช้น้ำธรรมดาเช็ดตัวเมื่ออุณหภูมิร่างกายสูงประมาณ 38.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป ซึ่งในขณะเช็ดตัวด้วยผ้าเปียกจะช่วยให้หลอดเลือดบริเวณผิวหนังขยายตัวสามารถนำความร้อนภายในร่างกายออกมาสู่ผิวหนังโดยการถ่ายเทความร้อนจากผิวหนังมาสู่ผ้าเปียก

3. น้ำเย็น (Cold Sponge) การเช็ดตัวด้วยน้ำเย็นอุณหภูมิประมาณ 18-32 องศาเซลเซียส จะใช้กับผู้ป่วยที่มีไข้สูงกว่า 40 องศาเซลเซียส มีผลให้อุณหภูมิลดลงมากที่สุดทันทีที่เช็ดตัวเสร็จ แต่การเช็ดตัววิธีนี้ ต้องดูสภาพผู้ป่วยด้วยว่าสามารถรับความเย็นได้มากน้อยเพียงใด จึงไม่เหมาะกับเด็ก ผู้สูงวัย และคนชรา เนื่องจากวิธีนี้นั้นจะทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดลงค่อนข้างรวดเร็ว

ลดไข้ง่ายๆ ด้วยการเช็ดตัว วิธีปฏิบัติที่สืบต่อกันมานาน

นอกจากนี้ ในการลดไข้ยังสามารถใช้การประคบช่วยได้อีกทางหนึ่ง โดยใช้น้ำเย็นจัด (น้ำผสมน้ำแข็ง) ประคบตามจุดต่างๆ โดยประคบทิ้งไว้จนผ้าเริ่มอุ่นก็ให้ชุบน้ำใหม่ (ปกติชุบน้ำใหม่ทุก 5 นาที) เมื่อไข้ลดลงอาจวางประคบทิ้งไว้อีกประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง ทั้งนี้ เพื่อช่วยซับไอร้อนต่อไปอีกสักครู่

1. ประคบบริเวณใบหน้า หน้าผาก หรือทั่วทั้งศีรษะ จะช่วยลดอาการปวดศีรษะ ลดเลือดที่ไปเลี้ยงศีรษะ และสมองมากเกินไป ช่วยให้หลับสบาย

2. ถ้าผู้ป่วยมีไข้สูงมาก ให้ประคบผ้าเย็นบริเวณหน้าท้องหรือประคบผ้าเย็นตลอดแนวสันหลัง จะสามารถช่วยลดไข้ได้ดีเช่นเดียวกัน

หากเกิดอาการไข้ ลองปฏิบัติตามที่แนะนำมาข้างต้น อาการไข้จะได้ทุเลาลงด้วยวิธีง่ายๆ ซึ่งถือเป็นความรู้สามัญประจำบ้าน! กรณีไม่สบายเกินกว่าเจ็บไข้ทั่วไป ขอแนะนำว่าควรไปพบแพทย์ในสถานพยาบาลน่าจะดีกว่า เมืองหาดใหญ่ สงขลา ของเรามีสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานมากมาย สะดวกที่ใดเชิญได้ตามอัธยาศัย