รู้จักเข้าใจศัพท์ช่างพื้นฐาน เมื่อซื้อผลิตภัณฑ์ไม้สังเคราะห์เมื่อท่านเจ้าของบ้านต้องเดินทางไปเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ไม้สังเคราะห์สำหรับงานก่อสร้างหรือตกแต่งบ้าน บ่อยครั้งที่เจ้าของบ้านอาจเกิดความสับสน

กับชื่อหรือชนิดของไม้สังเคราะห์แต่ละประเภทว่า ไม้สังเคราะห์แต่ละชนิดนั้นแตกต่าง และเหมาะสมกับงานลักษณะใด เพื่อที่จะทำให้ท่านเจ้าของบ้านสามารถมีความเข้าใจในการเลือกซื้อไม้สังเคราะห์ได้ดียิ่งขึ้น ควรทำความเข้าใจกับศัพท์ช่างพื้นฐานเหล่านี้

1. ไม้เชิงชายหรือไม้ปิดเชิงชาย คือ ไม้ที่ปิดทับปลายของจันทัน (สำหรับเชิงชายที่ปิดทับด้านข้างของจันทันของหลังคาจั่ว มักนิยมเรียกว่า ปั้นลมหรือไม้ปิดปั้นลม) ทำหน้าที่ปิดช่องว่างระหว่างจันทันและรับปลายกระเบื้องมุงหลังคา มีขนาดกว้าง 4 – 8 – 10 นิ้ว และ ยาวท่อนละ 3 – 4 เมตร

2. ไม้ปิดกันนก คือ ไม้ที่ปิดช่องว่างระหว่างไม้เชิงชายกับช่องด้านล่างของกระเบื้องมุงหลังคา ไม้ปิดกันนกทำหน้าที่ตรงตามชื่อของมันคือ ป้องกันไม่ให้นกเข้าไปอาศัยทำรังอยู่ภายในหลังคา ซึ่งจะก่อให้เกิดความสกปรกขึ้นได้ ไม้ปิดกันนกจะมีขนาดกว้าง 6 นิ้ว และ ยาวท่อนละ 3 เมตร

3. ไม้ระแนงหรือไม้ทำฝ้าระแนง คือ ไม้ที่มีลักษณะเป็นแผ่น ที่ติดตั้งเรียง (เกือบ) ต่อชิดกันอยู่บริเวณใต้ชายคารอบตัวบ้าน ไม้ระแนงเหล่านี้ทำหน้าที่เสมือนฝ้าเพดาน แต่มีข้อที่ดีกว่าคือสามารถช่วยระบายอากาศและลดความร้อนที่สะสมอยู่ในบริเวณใต้หลังคา ข้อดีที่ว่านี่ เกิดมาจากการติดตั้งไม้ระแนงที่เว้นระยะห่างกันเล็กน้อยประมาณ 0.5 - 1.0 เซนติเมตร ซึ่งเป็นหลักคิดมาจากภูมิปัญญาของช่างไทยในสมัยก่อนนั่นเอง ไม้ระแนงจะมีขนาดกว้าง 3 – 4 นิ้ว แต่ละท่อนยาวท่อนละ 3 เมตร

4. ไม้บัว คือ ไม้ที่ติดตั้งบริเวณแนวรอยต่อระหว่างพื้นกับผนัง ไม้บัวจะทำหน้าที่ปิดขอบรอยต่อของวัสดุปูพื้นที่อยู่ชิดริมผนัง เพราะโดยปกติแล้วเมื่อช่างทำการติดตั้งวัสดุปูพื้น อย่างเช่น พื้นกระเบื้อง พื้นไม้ปาร์เก้ หรือพื้นไม้ลามิเนต ตรงบริเวณริมผนังห้องมักจะเกิดเป็นช่องว่างเล็กอันเนื่องจากวัสดุที่ไม่ลงตัว ทำให้เกิดความไม่สวยงาม ไม่เรียบร้อย ไม้บัวจะทำหน้าที่ปิดบังความไม่เรียบร้อยเหล่านั้น และประโยชน์อีกอย่างของไม้บัวก็คือป้องกันความสกปรกที่มักจะเกิดขึ้นบริเวณริมรอยต่อของพื้นกับผนังอันเนื่องมาจากการทำความสะอาดเช็ดถูพื้นด้วยไม้กวาดหรือผ้าถูพื้น ไม้บัวจะมีขนาดกว้าง 3 – 4 นิ้ว ยาวท่อนละ 3 เมตร

5. ไม้มอบ คือ ไม้ที่ติดตั้งบริเวณรอยต่อระหว่างผนังกับฝ้าเพดาน ไม้มอบจะทำหน้าที่ปิดรอยต่อของขอบฝ้าเพดานที่อยู่ชิดริมผนัง เพราะในลักษณะคล้ายๆ กันกับการติดตั้งวัสดุปูพื้น การติดตั้งฝ้าเพดานฉาบเรียบก็มักจะเกิดรอยของวัสดุฉาบเรียบที่ไม่เรียบร้อย ไม้มอบจะช่วยทำหน้าที่ปิดบังรอยฉาบเหล่านั้นให้ดูเรียบร้อยและสวยงามยิ่งขึ้น ไม้มอบจะมีขนาดกว้าง 2 นิ้ว ยาวท่อนละ 3 เมตร

6. ไม้บังตา คือ ไม้ที่ติดตั้งเพื่อจุดประสงค์ในการปิดบังมุมมองที่ไม่สวยงามจากภายในสู่ภายนอก หรือสร้างพื้นที่เพื่อความเป็นส่วนตัว (ซ่อนมุมมองจากภายนอกสู่ภายใน) ระยะห่างระหว่างแผ่นไม้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการและความเหมาะสม เพราะหากติดตั้งไม้บังตาให้มีความถี่มากๆ เราก็จะได้พื้นที่ ที่มีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น แต่ในทางกลับกันเราก็จะได้รับลมและแสงธรรมชาติลดน้อยลงเช่นกัน ไม้บังตามีขนาดกว้าง 3 – 4 นิ้ว แต่ละท่อนยาวท่อนละ 3 เมตร

รู้จักเข้าใจศัพท์ช่างพื้นฐาน เมื่อซื้อผลิตภัณฑ์ไม้สังเคราะห์

นอกจากชื่อชนิดของไม้สังเคราะห์ที่กล่าวมาแล้วยังมี ไม้รั้ว ซึ่งเหมาะสำหรับใช้ทำรั้วบ้านที่ทนแดดทนฝน และไม้ฝา สำหรับทำฝาผนังบ้านหรือตกแต่งปิดผิวอาคารให้เลือกใช้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก www.trachang.co.th