ถุงชาใช้แล้วกับนานาประโยชน์!หลังจากดื่มด่ำไปกับกลิ่นหอมกรุ่นและรสชาติกลมกล่อมของชาถ้วยโปรด เชื่อว่าหลายคนคงทิ้งถุงชาใช้แล้วลงถังขยะไปอย่างไม่สนใจใยดี

แต่วันนี้มีประโยชน์ดีๆ จากถุงชาใช้แล้วมาฝากกัน ลองมาดูกันว่าประโยชน์ของถุงชาที่หลาย ๆ คน อาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน มีอะไรบ้าง

1.กระตุ้นความสดชื่นให้ผิวขณะอาบน้ำ แช่ถุงชาใช้แล้ว 2-3 ถุงในอ่าง ก่อนที่จะลงไปนอนแช่ตัว ชาจะช่วยบำรุงผิวเพราะใบชามีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ปริมาณสูง จะช่วยชะลอไม่ให้ผิวเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร แถมยังช่วยให้ผิวพรรณสดชื่นขึ้นอีกด้วย

2.บรรเทาอาการแสบร้อนจากผิวไหม้แดด นำถุงชาใช้แล้วมาประคบบริเวณที่ถูกแดดเผาและมีอาการแสบร้อน อาการแสบร้อนจะค่อยๆ ดีขึ้น เพราะใบชามีฤทธิ์เย็นจึงช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนได้ หรืออาจจะใช้วิธีนำถุงชาลงไปแช่ในอ่างอาบน้ำแล้วลงไปแช่ตัวสักพัก อาการแสบร้อนจะหายไปได้ และทำให้รู้สึกสบายตัวอีกด้วย

3.บรรเทาอาการตาบวม นำถุงชาใช้แล้วไปแช่ในน้ำอุ่นๆ แล้วนำมาประคบที่เปลือกตาทิ้งไว้สักพัก อาการตาบวมจะค่อยๆ ลดลง เพราะในใบชามีสารแทนนิน ซึ่งเป็นสารที่สามารถช่วยลดอาการบวมได้

4.ฟื้นฟูสภาพเส้นผม เพียงนำถุงชาใช้แล้วผสมกับน้ำเย็นแล้วนำมาหมักผมก่อนสระ จะช่วยฟื้นฟูคืนสภาพผมสวยให้เส้นผมอีกครั้ง

5.บรรเทาอาการคันจากถูกแมลงกัดต่อย ให้ใช้ถุงชาใช้แล้วมาประคบบริเวณที่ถูกแมลงกัดต่อย จะช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองให้ค่อยๆ ดีขึ้น

ถุงชาใช้แล้วกับนานาประโยชน์!

6.ช่วยขจัดกลิ่นเท้า นำถุงชาใช้แล้วประมาณ 3-4 ถุง แช่ในน้ำร้อนทิ้งไว้สักพักให้น้ำอุ่นขึ้น แล้วจึงนำเท้าลงไปแช่ทิ้งไว้ วิธีนี้จะช่วยขจัดกลิ่นเท้าได้

7.ขจัดกลิ่นอาหารในตู้เย็น วิธีแก้ปัญหานี้ก็เพียงแค่นำถุงชาใช้แล้วใส่ถ้วยใบเล็กๆ วางแช่ไว้ในตู้เย็น ถุงชาใช้แล้วจะช่วยดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในตู้เย็นได้

8.ขจัดคราบเครื่องครัว ง่ายๆ แค่นำถุงชาใช้แล้วหย่อนลงในกระบะที่แช่เครื่องครัวเหล่านั้น กรดแทนนิคในชาจะช่วยดึงคราบไหม้ติดเครื่องครัวออกอย่างง่ายดาย

9.ขจัดคราบรอยเปื้อนเสื้อผ้า ต้มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมกับผ้าเปื้อน จากนั้นจุ่มถุงชาลงไป ใช้น้ำ 1 ถ้วยต่อชา 1 ถุง ต้มนาน 20 นาที และนำผ้าลงไปแช่ให้คราบเปื้อนหลุดออกก่อนจะนำมาซักซ้ำใหม่อีกครั้ง

10.รักษาความชุ่มชื้นให้กระถางต้นไม้ วิธีการคือนำถุงชาใช้แล้วใส่ไว้ก้นกระถางแล้วทำการลงดินและปลูกต้นไม้ ถุงชามีคุณสมบัติช่วยดูดซับน้ำที่รดต้นไม้ไว้ ทำให้กระถางมีความชุ่มชื้นอยู่นาน และรากของต้นไม้ยังสามารถได้รับสารอาหารจากถุงชาอีกด้วย

ถุงชาใช้แล้วกับนานาประโยชน์!

เป็นอย่างไรกันบ้าง ! เห็นประโยชน์จากถุงชาใช้แล้วว่ามีมากมายขนาดไหน แบบนี้คงต้องเลิกพฤติกรรมการทิ้งถุงชาใช้แล้วไปโดยเปล่าประโยชน์ แล้วหันมาใช้สอยประโยชน์จากถุงใช้แล้วให้บ่อยมากขึ้น